สาว ๆ ที่กำลังมองหาเมนูทูน่าเป็นอาหารลดน้ำหนักกินมื้อเย็น ขอแนะนำเมนูน้ำพริกทูน่า สูตรจาก นิตยสารชีวจิต
สูตรนี้มีทีเด็ดตรงที่นำส่วนผสมทุกอย่างไปคั่วจนหอมก่อนนำไปโขลกจนละเอียด เสิร์ฟกับผักสดหรือผักลวกตามชอบ กินได้บ่อยไม่ต้องกลัวหุ่นพังจ้า
ส่วนผสม
ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง (ใช้เฉพาะเนื้อ)
กระเทียมกลีบใหญ่ (หั่นตามขวาง) 1 หัว
หอมแดง (หั่นหยาบ) 5 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียวและพริกชี้ฟ้าแดง (รวมกัน) 15 เม็ด
น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวก เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีลวก บรอกโคลีลวก
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไปคั่วจนแห้งและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้
คั่วกระเทียมกับหอมแดงจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้
ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปคั่วจนสุก ตักขึ้นพักไว้
โขลกกระเทียมกับหอมแดงพอหยาบ ๆ จากนั้น ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปโขลกพอเข้ากัน (อย่าให้แหลกมาก)
ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไป เติมน้ำต้มสุก คนให้พอเข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
ที่มา kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น