โรตีไข่ดาว

โรตีไข่ดาว


เหมาะเป็นอาหารเช้าเหมือนกันนะคะ แค่ทอดแผ่นโรตีจนสุกเหลืองกรอบแล้วโปะไข่ดาวไว้ด้านบน 

จะราดซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ หรือแค่โรยพริกไทยก็ตามชอบค่ะ

ส่วนผสม 

เนยละลาย 15 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทำแป้งโรตี)

น้ำสะอาด 270 กรัม

นมข้นหวาน 80 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 600 กรัม

น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

ไอศกรีมรสชาติตามชอบ

ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทอด)

วิธีทำ

ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวาน และเกลือ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้

นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทส่วนผสมเนยใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วระดับ 1

แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหวให้เอาออกมานวดมือต่อให้ได้แป้งเนียน ๆ

แบ่งแป้งเป็นก้อนประมาณ 21 ก้อน ชุบด้วยน้ำมันพืชหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน แป้งจะมีลักษณะเหนียวยืดหยุ่น

นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งใส่ลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 

ทอดไข่ดาวในกระทะจนสุกตามชอบ ตักวางลงบนโรตี พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา  https://cooking.kapook.com/view235533.html


ความคิดเห็น