โรตีไข่ดาว
เหมาะเป็นอาหารเช้าเหมือนกันนะคะ แค่ทอดแผ่นโรตีจนสุกเหลืองกรอบแล้วโปะไข่ดาวไว้ด้านบน
จะราดซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ หรือแค่โรยพริกไทยก็ตามชอบค่ะ
ส่วนผสม
เนยละลาย 15 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทำแป้งโรตี)
น้ำสะอาด 270 กรัม
นมข้นหวาน 80 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 600 กรัม
น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
ไอศกรีมรสชาติตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทอด)
วิธีทำ
ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวาน และเกลือ เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทส่วนผสมเนยใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วระดับ 1
แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหวให้เอาออกมานวดมือต่อให้ได้แป้งเนียน ๆ
แบ่งแป้งเป็นก้อนประมาณ 21 ก้อน ชุบด้วยน้ำมันพืชหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน แป้งจะมีลักษณะเหนียวยืดหยุ่น
นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งใส่ลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
ทอดไข่ดาวในกระทะจนสุกตามชอบ ตักวางลงบนโรตี พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://cooking.kapook.com/view235533.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น