ข้าวผัดกุนเชียง
เอาใจลูกรักด้วยเมนูข้าวผัดกุนเชียง ใส่ถั่วลันเตาเพิ่มสีสัน ใครจะใส่ข้าวโพดหรือแครอทเพิ่มก็ยิ่งคัลเลอร์ฟูลนะคะ ผัดให้หอมกลิ่นก้นกระทะรับรองเด็ก ๆ กินเกลี้ยงจานค่ะ
ข้าวผัดกุนเชียง 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 590 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม
กุนเชียงหั่น 1/2 แท่ง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย (ข้าวเย็น)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
พริกไทยป่น (โรยหน้า)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กุนเชียงลงไปทอดจนเกือบสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
ตอกไข่ไก่ลงไปยีจนสุก ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน 1-2 หยด ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
ใส่เมล็ดถั่วลันเตาลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและต้นหอมซอย ตักใส่จานเสิร์ฟ
ที่มา kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น