แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ




แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ






  มื้อนี้ต้องพิเศษแน่นอนเพราะจะทำเมนูแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ เสิร์ฟในหม้อไฟร้อน ๆ ใส่ผักกระเฉดลงไปด้วย รับรองกินเกลี้ยงยันก้างเลยล่ะ
​​
ส่วนผสม

ปลาช่อน 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 2 ชิ้น
น้ำซุป 4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1+1/4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2+1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
ผักกระเฉด หั่นท่อน
ผักสดอื่น ๆ ตามชอบ เช่น ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค เป็นต้น
น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา) 
​​
วิธีทำ

ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด และควักไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
โขลกหรือตำน้ำพริกแกงส้มกับกระชายจนละเอียด พักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำปลาทอดวางใส่หม้อไฟแป๊ะซะ พักไว้
ตั้งหม้อใส่น้ำซุป ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอเดือดตักน้ำซุปขึ้นมาเล็กน้อยนำไปละลายน้ำพริกแกงส้ม แล้วเทส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก 
พอเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก ปิดไฟ ตักราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้

ที่มา    kapook.com

ความคิดเห็น