แกงกระดูกหมูสะตอ
สำหรับคนชอบเคี้ยวกระดูกหมูห้ามพลาดกับเมนูแกงกระดูกหมูสะตอ จับกระดูกหมูไปผัดกับน้ำพริกแกงใต้ก่อนแล้วค่อยหย่อนลงไปเคี่ยวกับกะทิ
พอหมูสุกนุ่มก็ใส่สะตอลงไป กินกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
เกลือแกง (สำหรับคลุกกระดูกหมู)
พริกแกงใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 ถ้วยตวง
สะตอ 100 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ
นำกระดูกหมูคลุกเกลือหมักไว้ ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงไปผัดพอหอม ใส่กระดูกหมูลงไปผัดพอทั่ว
นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกหมูที่ผัดไว้ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนกระดูกหมูสุก
ใส่สะตอลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ฉีกใบมะกรูดลงไป ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น