ปั้นขลิบไส้หมูหยอง
เคยลองยังกับเมนูปั้นขลิบไส้หมูหยอง ขนมกินเล่นชิ้นจิ๋วกรอบอร่อย เริ่มจากทำแป้งให้พร้อมแล้วห่อไส้หมูหยองน้ำพริกเผา
พอเอาไปทอดจนสุกก็พักให้คลายร้อนและจัดเสิร์ฟกันได้เลยจ้า
ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
แป้งมัน 30 กรัม
ไข่ไก่ 25 กรัม หรือ 1/2 ฟอง
น้ำปูนใส 80 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 80 กรัม
น้ำมันพืช
ส่วนผสม ไส้หมูหยอง
หมูหยอง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำไส้หมูหยอง โดยนำหมูหย็องมายีให้ละเอียด ใส่น้ำพริกเผากับน้ำตาลทรายลงไปคลุกจนเข้ากันดี พักไว้
2. ทำแป้งปั้นขลิบ โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้ามาร่อนเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย หัวกะทิ และน้ำมันพืชลงไป นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. พอครบเวลาแบ่งแป้งก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บาง วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบริมแป้งให้สวยงาม
4. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน ใส่ปั้นขลิบลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ที่มา kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น