ไช้เท้าทอด



ไช้เท้าทอด





  ไม่ต้องรอหน้าเทศกาลเจก็ทำไช้เท้าทอดกินเองได้นะคะ สูตรนี้เพิ่มกลิ่นหอมจากผงพะโล้ นำหัวไช้เท้าไปห่อกับฟองเต้าหู้ ใครจะเพิ่มถั่วลิสงต้มสุกลงไปก็ได้นะคะ ทอดกรอบ ๆ กินกับน้ำจิ้มถั่วลิสง 

ส่วนผสม 

หัวไช้เท้า 2 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย 50 กรัม
ฟองเต้าหู้

ส่วนผสม 

น้ำส้มสายชู  3/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
แบะแซ 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าโขลก 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบุบ ปริมาณตามชอบ
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
ปอกเปลือกหัวไช้เท้าขูดเป็นเส้น บีบน้ำออกพอแห้ง ใส่อ่างผสม
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทย คนผสมพอเข้ากัน เติมขึ้นฉ่ายเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
วางส่วนผสมไส้บนแผ่นฟองเต้าหู้ ห่อเป็นท่อนกลมให้แน่น นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที พอสุกพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้น เอาไปทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน 
ทำน้ำจิ้ม โดยนำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นถั่วกับผักชี ใส่ลงในหม้อ นำไปเคี่ยวจนเดือด พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วย โรยถั่วกับผักชี เสิร์ฟพร้อมไช้เท้าทอด

ที่มา  kapook.com

ความคิดเห็น