ขนมจีนน้ำยากะทิใต้



 ขนมจีนน้ำยากะทิใต้






     เมื่อพูดถึงอาหารใต้จะไม่มีเมนูขนมจีนน้ำยากะทิสีเหลือง ๆ ก็คงผิดแล้วล่ะ มามะ มาเตรียมตัวทำน้ำยากะทิใต้หม้อโต ๆ แล้วเรียกเพื่อนพ้องมาชุมนุมจัดปาร์ตี้พี่บ่าวชาวใต้ได้เลย 

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยากะทิใต้

          • ปลาน้ำดอกไม้ 1 กิโลกรัม (ถ้าหาซื้อไม่ได้สามารถใช้ปลาช่อนแทนได้)
          • น้ำเปล่า
          • ตะไคร้ (หั่นท่อนทุบพอแตก) 2 ต้น
          • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 10 ใบ
          • น้ำพริกแกงใต้ 100 กรัม (เพิ่ม-ลดตามความเผ็ดที่ชอบ)
          • กะปิใต้ (เคย) 2 ช้อนโต๊ะ
          • กะทิ 500 มิลลิลิตร
          • น้ำต้มปลา 
          • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบมะกรูด 5 ใบ
          • ผักสำหรับเคียง เช่น ผักกาดดองซอย, ถั่วฝักยาว, ถั่วงอกดิบ, สะตอ 
          • ขนมจีน

วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิภาคใต้

          • 1. ล้างทำความสะอาดปลาน้ำดอกไม้แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยตะไคร้ และใบมะกรูดฉีกลงในหม้อ รอจนเดือดแล้วใส่ปลาน้ำดอกไม้ลงไปต้มจนสุก ตักปลาขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วแกะเอาแต่เนื้อ

          • 3. นำน้ำต้มปลามากรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

          • 4. โขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใต้ และกะปิใต้จนเนื้อเนียน พักไว้

          • 5. ใส่กะทิและน้ำต้มปลาลงในหม้อรอจนเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย รอจนเดือดใส่ใบมะกรูดลงไป พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนและผักเคียง


ที่มา  kapook.com




ความคิดเห็น