ขนมจีนน้ำยากะทิใต้
เมื่อพูดถึงอาหารใต้จะไม่มีเมนูขนมจีนน้ำยากะทิสีเหลือง ๆ ก็คงผิดแล้วล่ะ มามะ มาเตรียมตัวทำน้ำยากะทิใต้หม้อโต ๆ แล้วเรียกเพื่อนพ้องมาชุมนุมจัดปาร์ตี้พี่บ่าวชาวใต้ได้เลย
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยากะทิใต้
• ปลาน้ำดอกไม้ 1 กิโลกรัม (ถ้าหาซื้อไม่ได้สามารถใช้ปลาช่อนแทนได้)
• น้ำเปล่า
• ตะไคร้ (หั่นท่อนทุบพอแตก) 2 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 10 ใบ
• น้ำพริกแกงใต้ 100 กรัม (เพิ่ม-ลดตามความเผ็ดที่ชอบ)
• กะปิใต้ (เคย) 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 500 มิลลิลิตร
• น้ำต้มปลา
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 5 ใบ
• ผักสำหรับเคียง เช่น ผักกาดดองซอย, ถั่วฝักยาว, ถั่วงอกดิบ, สะตอ
• ขนมจีน
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิภาคใต้
• 1. ล้างทำความสะอาดปลาน้ำดอกไม้แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยตะไคร้ และใบมะกรูดฉีกลงในหม้อ รอจนเดือดแล้วใส่ปลาน้ำดอกไม้ลงไปต้มจนสุก ตักปลาขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
• 3. นำน้ำต้มปลามากรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
• 4. โขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใต้ และกะปิใต้จนเนื้อเนียน พักไว้
• 5. ใส่กะทิและน้ำต้มปลาลงในหม้อรอจนเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย รอจนเดือดใส่ใบมะกรูดลงไป พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนและผักเคียง
ที่มา kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น